Cách để sử dụng ống nhòm hiệu quả

Nhìn xa, hình rõ, chuyến tham quan chốn hoang dã của bạn sẽ thú vị hơn hẳn nhờ ống nhòm. Không có ống nhòm, độ mờ ảo của cảnh vật sẽ khiến bạn nhìn cặp sừng tuần lộc ra giá cắm nến cũng nên. Cầm ống nhòm trong tay, sử dụng nó, và trông chờ từng khoảnh khắc độc đáo xuất hiện.. bạn sẽ thấy thiên nhiên xinh đẹp đến nhường nào. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ống nhòm bạn cần biết.

Cơ bản về ống nhòm

Luôn nhớ quàng dây đeo ống nhòm quanh cổ để ống nhòm luôn cố định trước ngực, giúp bạn thuận tiện khi cầm nắm.  Ngoài ra, một số người khác lại thích dùng đai đeo ống nhòm, với phần đai bọc quanh vai để đảm bảo giảm tải sức nặng của ống nhòm lên cổ và vai, tránh bị những vết hằn không như ý.

Đai đeo ống nhòm

Đai đeo ống nhòm

 

Miếng bọc trên hốc mắt giúp mắt bạn giữ khoảng cách với thấu kính. Nếu bạn đeo kính thuốc, hãy lắp nó vào khi sử dụng ống nhòm. Thường miếng bọc này khá mềm nên bạn có thể gấp hay xoắn lại được. Nếu bạn không đeo kính, cứ để lại miếng bọc này cũng chẳng sao

Miếng bọc mắt ống nhòm - vật không thể thiếu cho người đeo kính

Miếng bọc mắt ống nhòm – vật không thể thiếu cho người đeo kính

 

Điều chỉnh bản lề ống nhòm đến khi hai vòng tròn hòa thành một và bạn có thể sử dụng được. Một số người có kích cỡ đầu nhỏ, một vài ống nhòm sẽ không thể chỉnh được vừa khít cỡ mắt của họ. Khi đó hãy cứ thử tìm loại khác.

Đa phần ống nhòm dành cho những người mê ngắm chim hay có một bánh răng nhỏ nằm ở trung tâm cùng với ống chỉnh tiêu cự đặt tại bên phải thị kính ống nhòm. Mục đích của việc điều chỉnh này là vì thường hai mắt ta không có cùng chung tiêu cự (điều này giải thích tại sao đôi khi hai mắt lại có độ cận khác nhau). Điều chỉnh cả hai tiêu cự và bạn sẽ có hình ảnh chung rõ nét nhất.

Tập trung hình ảnh trên ống nhòm

Hãy đảm bảo mở ống nhòm phù hợp với mắt bạn, rồi thông qua ống nhòm tập trung nhìn vào một điểm bất kỳ, như nhành cây, bầu trời phía sau, dây điện trên đầu.. Tập trung nhìn đồng thời xoay bánh răng tiêu cự trung tâm. Để tăng độ chính xác, hãy nhắm mắt phải lại, dùng mắt trái kiểm tra ống chỉnh tiêu cự. Và làm tương tự với mắt phải mở, mắt trái nhắm. Khi điều chỉnh xong, hãy mở cả 2 mắt và tập trung nhìn vào một điểm. Nếu hình ảnh vẫn chưa sắc nét, hãy lặp lại các bước trên với sự điều chỉnh tinh tế hơn.

Quan sát động vật hoang dã với ống nhòm

Lần đầu rất khó để dùng ống nhòm quan sát chim muôn, nhất là khi một số loài chim lại có kích thước nhỏ như chích chòe, chào mào. Nhưng có một cách khắc phục vấn đề trên:

Hãy nhìn vào một điểm ở khoảng cách xa mà không có ống nhòm. Đừng di chuyển tầm mắt của bạn đồng thời từ từ áp ống nhòm lên mắt. Khi thuần thục kỹ năng quan sát này, bạn sẽ có thể thấy cả khi con chim bay đi. Nó cũng rất hữu ích khi bạn tập trung nhìn vào con chim đồng thời ghi lại một số đặc điểm cảnh quan xung quanh. Như thế lần tới bạn sẽ biết phải nhìn vào đâu để tìm con vật mà mình cần quan sát.

Giữ gìn ống nhòm

Nhớ lau dọn ống nhòm thường xuyên và cẩn thận không làm hư hại thấu kính. Dùng vải mềm để lai giúp hạn chế cách vết trầy xước nếu có lên thấu kính. Cách lau tốt nhất là bắt đầu bằng cách dùng cọ mềm hay đầu thổi mini  thổi bay bụi hay đất dính lên đó. Sau đó nhúng khăn mềm vào dung dịch chùi rửa thấu kính chuyên dụng và nhẹ nhàng lau thấu kính. Nhìn lại ống để kiểm tra vết bẩn và lặp lại các bước trên nếu cần

Bộ dụng cụ vệ sinh ống nhòm

Bộ dụng cụ vệ sinh ống nhòm

 

Chọn ống nhòm

Khi mua ống nhòm, bạn sẽ thấy người ta sử dụng cặp số để miêu tả sản phẩm, như 7×35 hay 8×24. Số đầu là đô phân giải – số này càng lớn, thì vật càng được phóng đại rõ. Ống trên 10 rất khó cầm vững, khi ấy bạn cần phải dùng cây chống. Số thứ hai là đường kính thấu kính. Thấu kính càng to thì càng sáng, và cũng nặng hơn. Dân chuyên nghiệp thường chọn kính có tỷ lệ 1:5 vì khi đó ống nhòm cho hình ảnh sáng sủa, nhiều màu sắc và chi tiết hơn.  Nếu có tiền, hãy đầu tư thêm cho những ống nhòm chống nước chất lượng cao vì nó thật sự đáng đồng tiền bát gạo.

Ống nhòm đơn

Ống nhòm đơn - sự lựa chọn cho trẻ nhỏ

Ống nhòm đơn – sự lựa chọn cho trẻ nhỏ

 

Ống nhòm đơn cho độ phóng đại cao và tập trung ánh sáng tốt hơn ống nhòm thường (ống nhòm đôi), tạo góc nhìn hiệu quả hơn. Vì ống thường được gắn trên một giá đỡ, nên một khi đã được lắp vào và có con vật nào đó lọt vào tầm ngắm, mọi người có thể thay phiên nhau xem qua ống. Ống này rất thích hợp cho trẻ nhỏ khi phụ huynh có thể tìm kiếm rồi chia sẻ hình ảnh thấy được cho bé, giúp giảm thiểu sự nôn nóng tìm kiếm động vật để quan sát hơn.

 

Linh Phương

Cách để sử dụng ống nhòm hiệu quả 3.67/5 (73.33%) 3 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi