Câu chuyện thú vị về người phát minh ra đèn pin đầu tiên – Conrad Hubert

Mặc dù chiếc đèn pin là 1 công cụ khá đơn giản nhưng mãi cho tới cuối thế kỷ thứ IX thì nó mới được phát minh. Bởi vì sự phát minh này còn phụ thuộc vào sự ra đời của những cục pin điện và bóng đèn điện nữa. Conrad Hubert đã nhận được bằng sáng chế Mĩ vào năm 1903 cho sự phát minh ra cái công tắc điện quen thuộc mà chúng ta thường thấy trên vỏ của những chiếc đèn hay những cục pin hình trụ ngày nay.

Chiếc đèn pin này là 1 cái đèn nhỏ chạy bằng pin điện có thể di động được. Nó gồm 1 bóng điện nhỏ được kết nối với chiếc gương phản xạ hình Parabol và chạy bằng pin điện cùng 1 công tắc điện. Lớp bao bọc ngoài cùng chứa mạng điện cần thiết và bảo vệ những bộ phận bên trong, đồng thời tạo ra sự tiện dụng khi chúng ta cầm. Ngay cả cái bóng điện cũng được bảo vệ bởi 1 lớp màng trong suốt.

Năm 1898 National Carbon Company đã giới thiệu những cục pin điện có hình dáng giống chữ D để tương thích với sự sử dụng của chiếc đèn pin. Công ty này được thành lập 1886 bởi giám đốc điều hành là ông W. H. Lawrence. Công ty chuyên cung cấp những vật liệu carbon cần thiết cho những dụng cụ điện.

Trước năm 1898, đèn điện được sử dụng rộng rãi và thậm chí nó còn cung cấp 1 nguồn điện thực tế cho đèn pin. Chiếc bóng đèn sợi đốt (hay còn gọi là bóng đèn dây tóc) được phát minh bởi Thomas Edison năm 1879 có thể cung cấp khoảng 1500 giờ chiếu sáng. Kéo theo đó, ngành công nghiệp điện do General Electric và Westinghouse quản lý cũng phát triển nhanh.

Cuối thế kỷ IX, người ta cố gắng tạo ra chiếc đèn pin siêu sáng có thể di động được. Nhưng không ai thành công cả. Tuy rằng bây giờ chiếc đèn pin chỉ là 1 dụng cụ trong nhà tầm thường nhưng trong quá khứ nó đã từng là 1 điều thách thức với mọi người. Chiếc đèn pin cầm tay đầu tiên được phát minh vào năm 1896. Ban đầu thì chúng được gọi là “flash lights” vì chúng không thể chiếu sáng lâu. Không lâu sau, vào năm 1898 công ty của Conrad Hubert chế tạo ra những chiếc đèn pin có tên là Eveready. Và ngay lập tức thì Eveready trở thành 1 cái tên phổ biến mỗi khi nhắc tới đèn pin.

Akiba Horowitz sinh ngày 15 tháng 4 năm 1856 ở Minsk, Nga. Ông đến Mỹ năm 1891 lấy tên là Conrad Hubert. Vì thiếu thốn vật chất nặng nề nên ông đã phải làm mọi việc có thể để kiếm sống. Ông từng làm việc trong 1 nhà máy sản xuất thuốc lá; cũng có 1 thời gian ngắn ông làm việc trong nhà hàng; thậm chí ông từng là thợ sửa đồng hồ… Mặc dù làm rất nhiều việc nhưng ông không bao giờ kiếm được nhiều tiền đủ để trang trải cuộc sống. Vì thế nên ông luôn mệt mỏi với gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Dần dần Conrad Hubert quan tâm tới ngành công nghiệp điện với khoản lợi nhuận khoảng lồ. Để rồi cuối cùng ông quyết định thành lập công ty riêng. Trong thời gian này ông đã phát minh ra rất nhiều thứ như: cái đèn bỏ túi phát sáng, những cục pin phát sáng và có cả 1 chậu hoa phát ra ánh sáng…Ông đặt tên cho công ty của mình là American Electrical Novelty & Manufacturing Company. Năm 1897, nhận thấy tiềm năng của những chiếc đèn pin, Conrad Hubert đã thuê David Misell – người phát minh ra 1 chiếc đèn điện có thể di động năm 1895. Cả 2 về sau vẫn tiếp tục công cuộc phát minh ra những thiết bị chiếu sáng và nhận được những bằng sáng chế cá nhân hoặc đôi.

Những chiếc đèn pin chế tạo bằng tay đầu tiên được làm từ giấy thô và 1 ống sợi cùng 1 cái bóng có chiếc gương phản xạ bằng đồng thau. Misell và Hubert đã mang rất nhiều những cái đèn như thế đến cho cảnh sát của thành phố New York. Họ bắt đầu nhận được những món quà tặng từ phía cảnh sát. Cũng trong thời gian này thì Hubert đã nhận được bằng sáng chế Mỹ cho việc phát minh ra công tắc điện mà chúng ta hiện vẫn đang dùng.

Năm 1910, công nghệ đèn pin có 1 bước đột phá lớn trong lịch sử tồn tại của nó. Đó là sự ra đời của những cái ống mạ niken để bổ sung cho ống sợi lưu hóa và sự phát minh ra bóng đèn dây tóc Vonfam. Chúng nhanh chóng trở nên phổ biến.

Năm 1914, American Ever Ready trở thành 1 phần của National Carbon Company – hiện nay là 1 hãng chuyên sản xuất pin điện và những sản phẩm chiếu sáng.

Theo 1 cuốn sách mỏng của Eveready – 101 cách sử dụng chỉ với Eveready – thì trước năm 1916, đèn pin được coi là 1 vật dụng cá nhân thiết yếu: “Nó là thứ ánh sáng không quá mạnh nhưng cũng không quá mờ nhạt mà lại được điều khiển dễ dàng nhờ lực của những ngón tay. Đó hẳn là thứ ánh sáng mà tất cả mọi người đều cần có.”

Conrad Hubert đã phát minh ra chiếc đèn pin chạy bằng nguồn điện năng năm 1898 và sáng lập công ty American Eveready( hiện nay là Energizer). Khi Hubert mất năm 1928, ông đã để lại ¼ di sản của mình cho những người thân và số tiền còn lại thì ông làm từ thiện.

Hằng Phương

Câu chuyện thú vị về người phát minh ra đèn pin đầu tiên – Conrad Hubert 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi