Chọn ống nhòm quan sát bầu trời

Chẳng cần đầu tư chiếc kính thiên văn cồng kềnh và đắt tiền, nếu biết cách lựa chọn và sử dụng thì chiếc ống nhòm cũng có thể tạo nên kết quả tương đối (trừ phi bạn là người cầu toàn, khắt khe muốn mọi thứ phải thật hoàn hảo) Bạn có biết một số chủng loại ống nhòm được thiết kế dành cho quan sát thiên văn không? Dưới đây là một số thông tin bạn cần nắm rõ

Hình ảnh trời sao dưới chiếc ống nhòm

Ống nhòm giống như con mắt phụ thêm, nó giúp bạn tập trung hình ảnh và chìm đắm vào ngàn sao. Bạn có thể quan sát xa gấp 25, thậm chí 50 lần, so với mắt thường. Đương nhiên bạn không thể nhìn thấy rõ chị Hằng Nga trên cung trăng là gì nhưng quan sát các vì tinh tú, định hình các chòm sao Bạch Dương, Song Tử là chuyện nhỏ với chiếc ống nhòm.

Ống nhòm phục vụ thiên văn

Ống nhòm phục vụ thiên văn

Ưu thế của ống nhòm so với kính thiên văn

Mục đích sử dụng khác nhau thì cần sản phẩm khác nhau. Nếu bạn muốn đi theo hướng chuyên nghiệp hơn, quan sát bầu trời hòng tìm ra vì sao chưa ai đặt tên để xí chỗ thì kính thiên văn là lựa chọn hợp lý. Còn với mục đích bình thường thì ống nhòm là đủ rồi.

Không như ống nhòm, kính thiên văn có kích cỡ to và nặng do phải tích hợp nhiều thấu kính khác nhau. Chiếc kính thiên văn nhỏ nhất vẫn to và dài hơn ống nhòm nhiều lần. Đi kèm với kính thiên văn là giá đỡ và hàng tá phụ kiện kèm theo. Đó là lý do vì sao các thủy thủ vẫn ưa chuộng dùng ống nhòm quan sát sao Bắc đẩu hơn là kính thiên văn.

Kính thiên văn thường được thiết kế chỉ một ống nhìn, trong khi ống nhòm có hai ống nhìn. Do đó khi dùng ống nhòm, bạn không cần phải “nheo con mắt này, nhắm con mắt kia” như với kính thiên văn, đồng nghĩa bạn có gấp đôi cơ hội được nhìn bầu trời.

Ống nhòm có hai ống nhìn - tiện lợi khi quan sát bầu trời

Ống nhòm có hai ống nhìn – tiện lợi khi quan sát bầu trời

Ngoài ra, kính thiên văn thường có góc nhìn giới hạn, trong khi ống nhòm thì nhìn ở khoảng cách rộng hơn. Vì thế việc quan sát các chòm sao thường được thực hiện dễ dàng với ống nhòm.

Cuối cùng, một số kính thiên văn cho hình ảnh lật ngược, hay xoay ngược hình như thể bạn đang nhìn qua gương. Vì thế người ta buộc phải dùng thêm một bộ phận khác để chuyển hình về trạng thái bình thường bộ não có thể tiếp nhận. Với ống nhòm thì chuyện này không xảy ra.

Ảnh trong ống nhòm không bị ngược như kính thiên văn

Ảnh trong ống nhòm không bị ngược như kính thiên văn

Bằng ấy lý do đã đủ để bạn cân nhắc sử dụng ống nhòm thay kính thiên văn chưa? Chúc các bạn tìm được cho mình 1 chiếc ống nhòm quan sát bầu trời thật tuyệt nhé.

 

Linh Phương

Chọn ống nhòm quan sát bầu trời 2.75/5 (55.00%) 4 votes

2 Responses to Chọn ống nhòm quan sát bầu trời

  1. Trần Lê Vĩnh ngọc viết:

    Vậy bn tư vấn giúp mik một chiếc ống nhòm dc k

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi