Hướng dẫn cách chỉnh ống nhòm

Hầu như mọi người khi cầm ống nhòm chỉ biết dùng bánh răng trung tâm để hiệu chỉnh tiêu tự của cả hai ống nhìn. Nhưng thực chất việc làm này chỉ là một phần đáng nói vì trừ khi bạn biết cách hiệu chỉnh để trung hòa hình ảnh từ ống nhòm, còn không ảnh bạn thấy chẳng mấy khi sắc nét chứ đừng nói là đẹp. Ngoài ra, đa số người dùng thường ống nhòm đập hộp sao thì để nguyên thế mà dùng chứ cũng không mấy quan tâm đến cách thức điều chỉnh ống. Điều này vô hình chung lại là một sự lãng phí lớn khi mua một chiếc ống nhòm đắt tiền mà kết quả thu được không như mong đợi.

Hình ảnh khác biệt khi biết cách chỉnh ống nhòm

Hình ảnh khác biệt khi biết cách chỉnh ống nhòm

Vậy để sử dụng ống nhòm đúng cách thì chỉnh sửa thế nào? Đây là bài viết hướng dẫn bạn làm điều đó.

Điều chỉnh đi-ốp

Bánh răng trung tâm có tác dụng tập trung tiêu cự vào vật thể bằng cách tác động lên hai ống nhìn. Trong khi đó, các ống nhòm lại thường có thêm vòng điều chỉnh riêng cho từng ống nhìn, cũng được tích hợp sẵn cho mọi sản phẩm. Sở dĩ có điều này là do mắt người hai bên thường có tật và độ khác nhau, thậm chí có trường hợp mắt trái bị viễn trong khi mắt phải lại cận. Do đó dùng một bánh răng trung tâm để chỉnh tiêu cự sẽ làm ảnh hiển thị qua ống nhìn không đúng với khả năng tiếp nhận của mắt, gây choáng váng và đau đầu nếu sử dụng lâu dài.

Vòng điều chỉnh này thường nằm ở đầu ống nhìn, phía gần mắt, cả hai bên trái phải, được ghi chú là – 0 + (như hình)

vòng điều chỉnh có chức năng khóa cứng tiêu cự

vòng điều chỉnh có chức năng khóa tiêu cự tạm thời

Một số loại ống nhòm có thêm chức năng Khóa đi-ốp, được tích hợp ngay tại vòng điều chỉnh này. Nghĩa là khi bạn thiết lập tiêu cự ảnh phù hợp cho mắt mình, bạn có thể tạm thời khóa cứng vị trí này để về sau không phải chỉnh lại khi sử dụng. Điều này rất hữu ích nếu bạn có nhu cầu sử dụng cá nhân, tuy nhiên nếu ống nhòm được dùng tập thể thì đây sẽ là bất tiện lớn.

Cách chỉnh tiêu cự ống nhòm

Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác dưới đây trong lần đầu sử dụng. Nếu ống nhòm sử dụng chung thì bạn có thể phải thực hiện chỉnh sửa nhiều lần.

  • Để chỉnh đi-ốp ống nhìn bên phải, bạn cần nhắm mắt trái và mở mắt phải. trong khi mở một mắt, bạn tập trung nhìn vào một điểm ở khoảng cách trong 8 – 10 mét, từ từ dùng tay chỉnh nhẹ vòng điều chỉnh này cho tới khi ảnh hiển thị rõ nét.
  • Làm tương tự với ống nhìn bên trái, lần này bạn nhắm mắt phải, mở mắt trái.
  • Sau khi chỉnh xong hai ống nhìn, bạn nhìn vật thể bằng cả hai mắt. Kiểm tra xem vật thế có rõ nét hay chưa, hai vật thể có hòa làm một hay không. Nếu chưa bạn thực hiện lại từ đầu.

Vậy là xong, bạn đã biết cách hiệu chỉnh hình ảnh với ống nhòm

Linh Phương

 

Hướng dẫn cách chỉnh ống nhòm 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi