Hướng dẫn chọn máy ghi âm kỹ thuật số

Nếu công việc và học tập đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên ghi âm và xử lý các file âm thanh thì việc chọn mua một thiết bị ghi âm hỗ trợ là hết sức cần thiết.

Hiện nay, thị trường máy ghi âm có khá nhiều sản phẩm cho bạn chọn lựa. Tuy nhiên để sở hữu máy chất lượng và phù hợp nhu cầu, bạn cần có những tiêu chí cụ thể và thông tin tham khảo trước khi mua.

 

1. Chất lượng âm thanh

Máy ghi âm có nhiều loại với từng đặc tính khác nhau. Máy có thể ghi âm được lâu thì chất lượng ghi âm không cao. Máy có chất lượng ghi âm tốt thì thời gian ghi âm hạn chế. Nếu sử dụng với mục đích cá nhân thì bạn không cần phải sử dụng máy chất lượng quá cao.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định tạo các sản phẩm thu âm như CD, podcast thì bạn nên mua máy chất lượng cao và đầu tư thêm các thiết bị bổ trợ để tăng khả năng lưu trữ, thời gian ghi âm.

2. Microphone

Các máy đều có tích hợp microphone để thu âm. Tuy nhiên, vấn đề mắc phải khi thu là dễ bị tạp âm. Để cải thiện điều này, bạn có thể đầu tư thêm mic ngoài để sử dụng kết hợp.

3. Bộ chuyển đổi điện thoại

Chức năng này giúp bạn có thể ghi âm lại cuộc phỏng vấn qua điện thoại, lớp học từ xa. Trên thị trường cũng có bán sẵn thiết bị chuyển đội điện thoại ngoài.

4. Các định dạng tập tin

Để chia sẻ các tập tin ghi âm dễ dàng, bạn cần lưu chúng ở định dạng đơn giản, dung lượng nhỏ như MP3. WMA, WAV hay DSS là những định dạng dung lượng lớn thậm chí đối với DSS còn phải cài thêm phần mềm hỗ trợ đọc. Chất lượng file MP3 không khác gì mấy so với các dạng file này.

5. Thời gian ghi âm

Thời gian ghi âm phụ thuộc vào loại máy và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Âm thanh tốt chiếm nhiều không gian lưu trữ nên làm thời gian ghi âm giảm đi và ngược lại. Chất lượng hay thời gian ghi âm phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Bạn có thể mua ổ đĩa flash hay thẻ nhớ ngoài để tăng lượng lưu trữ.

6. Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin máy ghi âm có thể kéo dài từ 25 – 32 giờ. Theo thời gian nó có thể giảm dần. Bạn có thể chọn mua thêm bộ sạc điện cho pin.

                                                                                                                                                         

Mai Nguyễn

Hướng dẫn chọn máy ghi âm kỹ thuật số 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi