Hướng dẫn sử dụng thước ngắm trên ống nhòm

Nếu bạn sở hữu một chiếc ống nhòm hàng hải có tích hợp thước ngắm lên đó, bạn sẽ có hàng tá thắc mắc liên quan đến thước ngắm này và giá trị vận dụng của nó. Đây là những kiến thức bạn cần biết

hình ảnh thước ngắm ống nhòm

hình ảnh thước ngắm ống nhòm

Thước ngắm trên ống nhòm

Thước ngắm thường là một dải đoạn thẳng có các vạch chia tỷ lệ. Nó thường xuất hiện trên ống nhòm, ống nhòm đơn, kính hiển vi hay bất cứ thiết bị nào hỗ trợ quan sát và đo lường

Thước ngắm ống nhòm thường được dùng để tính toán khoảng cách giữa bạn và vật thể đang quan sát, cũng như giúp tính chiều cao vật thể hay góc nhìn vật thể đó. Điều này rất hữu ích trong những chiếc ống ngắm thợ săn và dân chơi golf chuyên nghiệp vì hỗ trợ tính toán khoảng cách đến mục tiêu.

Bất lợi của những chiếc ống nhòm tích hợp thước ngắm là bạn phải dùng pin để vận hành nó, và nó cũng đắt tiền hơn. Nhưng tối quan trọng là nó cũng dễ phản xạ ánh sáng nên dễ làm lộ vị trí của bạn (vốn là chuyện rất hệ trọng nếu phục vụ trong quân đội)

Ứng dụng của thước ngắm

Ống nhòm hàng hải

Đa số ống nhòm hàng hải đều tích hợp thước ngắm, giúp tàu ở xa, thuyền hay các phương tiện hàng hải tính toán khoảng cách với phương tiện khác.

Dân chơi golf

Người chơi golf sử dụng thước ngắm để tính quãng đường đánh bóng, qua đó có thể chọn gậy đánh phù hợp với khả năng của mình và đưa bóng vào lỗ nhanh chóng.

Ống nhòm hàng hải

Ống nhòm hàng hải

Săn bắn hoặc các hoạt động Quân sự

Thước ngắm ống nhòm rất thường được tích hợp trên ống ngắm súng trường, cũng như có thiết kế đặc biệt cho việc săn bắn, giúp thợ săn tính toán và lựa chọn vị trí ngắm bắn phù hợp với con mồi. Mặc dù vậy, hiện nay thước ngắm la-ze đang dần thay thế cho điều này.

Cách thức hoạt động

Có rất nhiều cách thức vận hành hệ thống, tuy nhiên thông dụng nhất là cách so sánh thang đo trên ống nhìn với một vật thể đã biết kích cỡ trước đó. Trong hoạt động quân sự, người ta dùng thang đo mili-dot và công thức để tính toán.

Công thức tính khoảng cách khi dùng ống nhòm

Công thức tính khoảng cách khi dùng ống nhòm

Nếu bạn biết chiều cao của vật thể thì chọn công thức trên để tính khoảng cách. Nếu bạn biết khoảng cách của mình với vật thể thì chọn công thức dưới tính độ cao. Như ví dụ dưới đây, chỉ cần biết độ cao ngọn hải đăng, thủy thủ sẽ tính được khoảng cách của mình so với đất liền

Minh họa cách tính khoảng cách với thước ngắm

Minh họa cách tính khoảng cách với thước ngắm

Thước ngắm có hoạt động tốt không?

Đương nhiên là có. Tuy nhiên chỉ áp dụng trong trường hợp bạn nắm được chính xác thông số liên quan, còn không thì nó sẽ không chính xác như thước ngắm la-ze.

Độ chính xác của nó còn tùy thuộc việc người dùng có căn vật thể thẳng hàng không cũng như khả năng tính toán của bạn. nếu làm đúng, kết quả thường rất chính xác.

Nếu bạn thích chơi thuyền hay có nhiều hoạt động hàng hải, thì ống nhòm có tích hợp thước ngắm là giải pháp rất hoàn hảo cho bạn.

 

Linh Phương

 

Hướng dẫn sử dụng thước ngắm trên ống nhòm 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi