Sơ lược về những chiếc đèn pin

Đèn pin là một thiết bị được trang bị pin có thể mang theo sử dụng    cho việc chiếu sáng. Một chiếc đèn điển hình bao gồm một hoặc nhiều viên pin khô lắp thành một hàng bên trong ngăn pin, nơi sẽ tạo ra sự vận hành ánh sáng. Dòng điện từ các viên pin sẽ theo ống dây dẫn, đến vị trí dây nối ngay trước đèn, ánh sáng sẽ được điều khiển thông qua cơ chế công tắc đặt giữa khối pin và đèn.

Thiết kế

Thiết kế đèn pin cơ bản nhất là chiếc đèn hộ gia đình đơn giản. Nó gồm một tay cầm điều khiển có dạng ống bên trong chứa các viên pin. Tay nắm này được gắn kết với phần đầu đèn tương tự như cơ chế của bóng đèn. Những chiếc đèn kiểu này chạy dựa trên năng lượng cung cấp từ các viên pin tiêu chuẩn và tạo ra dạng ánh sáng điển hình. Các thiết kế đặc biệt cần cho những nhu cầu sử dụng trong công nghiệp hoặc chuyên ngành. Những chiếc đèn này được làm từ các nguyên liệu khí áp nặng hơn và bền bỉ hơn. Chúng cũng có xu hướng tạo ra nguồn tia sáng cường độ mạnh hơn. Đèn pin với nguồn sáng mạnh được sử dụng bởi cảnh sát, lực lượng cứu hỏa, và quân đội. Đèn lồng dùng khi cắm trại là những chiếc lớn hơn, thường được cấp năng lượng từ những viên pin bền bỉ hơn. Chúng, thông thường, sử dụng các ống huỳnh quang như nguồn sáng bởi hiệu quả phát sáng tốt hơn của nó, tuy nhiên, loại ống đèn này không gây ra được chùm tia sáng mạnh hay trực tiếp. Hơn nữa, việc tăng kích cỡ hay khối lượng của đèn lồng sẽ hạn chế khả năng di động của nó. Những kiểu đèn pin mới lạ được thiết kế cho nhu cầu sử dụng của trẻ em. Chúng có xu hướng làm từ những loại nhựa tổng hợp nhẹ và đáng được chú ý bởi thiết kế thu hút của mình. Thân đèn có thể làm đẹp bằng những vật ngoài bằng nhựa để thu hút sự chú ý của trẻ. Thiết kế của những chiếc đèn này thường dựa trên những nhân vật hoạt hình phổ biến hoặc trong sách trẻ em. Cuối cùng, có một sự da dạng các loại đèn thiết kế dành riêng cho những mục đích đặc biệt. Ví dụ, các đèn dạng rắn, ống phức tạp có thể bị uốn hay xoắn để cung cấp ánh sáng khi gặp khó khăn trong việc chạm đến một số nơi. Một số đèn pin khác thì được thiết kế đủ nhỏ để vừa móc khóa đủ chiếu sáng ổ khóa.

Những nhân tố được cân nhắc khi thiết kế đèn pin bao gồm độ sáng, độ bền,và khả năng hoạt động trong môi trường đặc biệt. Vòng đời của các viên pin cũng là một nhân tố quan trọng, một số đèn được thiết kế có thể cắm vào nguồn điện để nạp lại hoặc duy trì một nguồn năng lượng cho đến khi nó được cần. Một số khác thì sử dụng các loại bóng đặc biệt, như những đèn pin thế hệ mới xây dựng với hệ đèn lưỡng cực bắn sáng. Chúng không sáng bằng những bóng chói sáng thông thường, nhưng nguồn năng lượng tiêu thụ của chúng rất nhỏ vì vậy chúng có thể kéo dài hàng trăm giờ sử dụng với hệ thống pin thông thường, so sánh với một vài tá giờ của những bóng đèn thông thường.

Quá trình chế tạo

Thành phần nhựa

Những thành phần nhựa được sử dụng trong cấu tạo của đèn pin được khuôn bơm sử dụng chất nhựa polystyrene và một số loại polyme bền khác. Trong quá trình này, những mẩu nhựa được trộn với các loại chất dẻo và chất tạo màu. Hỗn hợp này được làm lỏng và đổ vào các khuôn hình dáng phù hợp qua pittong của ống bơm. Khuôn sau đó được đặt ở áp suất cao để đảm bảo rằng những cái khuôn đó được lấp đầy hoàn toàn, và giữ cho khuôn cùng chống lại áp lực của nhựa lỏng vừa bơm ra. Những nắp bít cuối cùng cũng được đóng khuôn, ở đó cả những chi tiết bên trong và bên ngoài đều được khuôn. Áp lực cao khoảng 2500 tấn dược sử dụng cho những khuôn sản xuất tốc độ cao hoặc nhiều lỗ rỗng.

Sau quá trình bơm, nhựa thay đổi chất đã được đúc được làm mát bằng áp lực nước dẫn thông qua cac rãnh nhỏ ở khuôn. Nhựa cứng dần khi nó được làm mát và áp lực giảm đi. Khi đó, hai phần của khuôn đúc được tách ra và phần nhựa lấy ra để hoàn thành. Nhựa tổng hợp được sử dụng trong quá trình này là nhựa nhiệt dẻo nghĩa là chúng đã tững được làm chảy lại do đó những mảnh vụn có thể tái chế để làm ra những bộ phận thêm vào. Vì vậy, sẽ có rất ít lượng nhựa bị thải trong quá trình này. Những hoạt động tiếp theo có thể là đánh bóng, cắt và hoàn thành các phần nhựa.

Nguồn ánh sáng

Các bóng đèn chói sáng là nguồn sáng phổ biến nhất sử dụng trong đèn pin. Chúng gồm những sọi tơ kim loại được bọc kín trong một bóng thủy tinh. Khi sợi tơ tiếp xúc nguồn điện với sự hỗ trợ của các dây điện chúng sẽ nóng lên và phát ra ánh sáng ở độ dài sóng có thể nnhinf thấy được. những sợi tơ kim loại được hàn thành hai dây xuyên qua những lỗ hổng trong hạt thủy tinh hình trụ hình thành nên bộ phận cơ bản của cái bóng. Cấu trúc này được đặt ở bộ phận cố định và thủy tinh hình trụ bao bọc.

Công tắc điện

Mạng điện của mỗi chiếc đèn pin biến đổi rất khác nhau phụ thuộc vào cấu tạo của chúng. Những chiếc đơn giản thì chỉ có nút tăt/mở. Loại này được sủ dụng khá rộng rãi. Hệ thống công tắc thì phức tạp hơn nhiều và thường được lắp đặt bên trong những chiếc đèn pin tinh vi.

Khâu lắp ráp

Sự lắp ráp phụ thuộc vào sự thiết kế. Những bộ phận được lắp đặt 1 cách tự động bằng máy móc hay bằng tay. Có 1 số dạng thì yêu cầu pin điện đã được cài sẵn trong suốt quá trình lắp ráp. Cũng có những dạng thì người tiêu dùng phải tự lắp khi mua sản phẩm.

Khâu đóng gói sản phẩm

Có 1 số hình thức đóng gói mà chúng ta có thể kể đến ở đay như: gói bằng giấy bóng trong suốt…

Khâu chất lượng

Những chiếc đèn pin đã hoàn thành còn phải trải qua 1 quá trình kiểm tra chất lượng 1 cách nghiêm ngặt để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Môi trường độc hại

Bất kỳ chiếc đèn pin nào cũng đều được sử dụng trong những môi trường độc hại. Những khu vực độc hại sẽ được quyết định bởi National Electric Code và sẽ có thông báo cụ thể. Khu vực độc hại loại I là những vùng sản xuất ra những hợp chất nổ. Khu vực độc hại loại II là những vùng xuất hiện chất đẽ cháy. Còn khu vực độc hại loại III là những vùng chứa chất sợi dễ cháy. Ngoài ra thì bầu không khí độc hại cũng được phân loại thành những nhóm nhất định. Những chiếc đèn pin mà được thiết kế cho sự sử dụng trong những môi trường này đều sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi rời khỏi nhà máy.

Triển vọng tương lai

Các nhà sản xuất vẫn đang tiếp tục cải tiến thiết kế của những chiếc đèn pin. Những kiểu thiết kế mới có nguồn điện được nâng cao đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, những hợp chất polime giúp tăng sự chịu đựng cùng với công nghệ máy tính thông minh hơn đã cho phép tự đọng tắt các cơ chế để tiết kiệm điện. Cuối cùng, nhờ kỹ thuật đúc tinh vi sẽ thúc đẩy sự sáng tạo ra những chiếc đèn pin có đủ hình dáng và màu sắc dị thường.

Nguyễn Ninh

Sơ lược về những chiếc đèn pin 1.00/5 (20.00%) 3 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi