Vì sao không nên mua ống nhòm có chức năng Zoom?

Ống nhòm có tích hợp nhiều độ phóng đại khác nhau thì sẽ có chức năng zoom, còn gọi là ống nhòm zoom. Đặc điểm của ống nhòm này là cho phép thay đổi khoảng phóng đại, như 10-30×60 hay 12-36×70. Thay vì mua một chiếc ống nhòm 10×60 chỉ nhìn được ảnh trong khoảng cách nhất định, thì mua ống nhòm zoom để có thể thoải mái chỉnh độ phóng đại xa-gần không tốt hơn sao? Sự thật không phải vậy.

Cấu tạo ống nhòm zoom

Ống nhòm zoom cũng có cấu tạo giống như ống nhòm thông thường, chỉ khác là ống nhòm này có thể một dây chỉnh zoom. Vấn đề là dây chỉnh zoom này thường gắn nối hai ống nhìn với nhau, và chúng đồng bộ sự thay đổi thấu kính khi bạn chỉnh tiêu cự ống nhòm. Điều này có nghĩa là hai ống nhìn của bạn sẽ có tiêu cự như nhau, thay đổi giống nhau khi bạn chỉnh tiêu cực.

dây nối trong ống nhòm zoom

dây nối trong ống nhòm zoom

 

Rắc rối với ống nhòm zoom

Do cấu tạo đồng bộ hai ống nhìn, bạn sẽ không tài nào chỉnh để ống nhìn khớp với từng mắt được. Vì mắt người thường có tật độ không giống nhau giữa mắt trái và phải, đây là một vấn đề lớn. Hãy hình dung, mắt trái bạn cận 1 độ trong khi mắt phải viễn 0,5 độ xem, dùng ống nhòm thường bạn chỉnh tiêu cự riêng rẽ cho từng mắt được, dùng ống nhòm zoom, bạn chịu chết – lúc đó bạn phải lựa chọn chỉnh ống nhòm cho khớp 1 mắt (hoặc trái hoặc phải). Kết quả, ảnh một bên nhìn rõ, một bên nhìn mờ. Vậy thì bạn mua ống nhòm làm gì?

Nhiều nhà sản xuất tích hợp tính năng zoom – thay đổi độ phóng đại vào ống nhòm – do muốn thể hiện sản phẩm của họ thật “mạnh mẽ” hay “tốt hơn” so với đối thủ cạnh tranh. Người tiêu dùng do thiếu kiến thức nên muốn mua sản phẩm đa-zi-năng này cho tiện. Thực tế tính năng không sử dụng hết, ảnh thì lúc rõ lúc mờ, dùng lâu sẽ gây tật thêm cho mắt. Vì thế, đừng để bản thân bị lóa mắt với những chiếc ống nhòm zoom, hãy trung thành với những chiếc ống nhòm thông thường để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Linh Phương

Vì sao không nên mua ống nhòm có chức năng Zoom? 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi